Nguy hại khi sử dụng thực phẩm chức năng kém chất lượng
 Quí Nguyễn       26/03/2018

Thực phẩm chức năng giả tràn lan

Dân số đông, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao là những điều kiện thuận lợi để ngành TPCN ở nước ta phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Nghiên cứu tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, có khoảng 60 - 70% người dân sử dụng TPCN mỗi ngày với nhiều mục đích khác nhau từ làm đẹp, giảm cân, bổ sung dinh dưỡng hoặc ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển mạnh cũng dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, một trong số đó là tình trạng TPCN giả tràn lan, được bày bán khắp nơi, lẫn lộn với sản phẩm tốt, khiến khách hàng không biết đâu là TPCN thật, đâu là sản phẩm kém chất lượng.

Theo thống kê, thị trường TPCN của Việt Nam hiện nay có hơn 20.000 sản phẩm, trong đó khoảng 60% là sản xuất trong nước. Và trong số các sản phẩm TPCN giả đã bị các cơ quan chức năng phanh phui, có khá nhiều loại sản xuất trong nước.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, các vi phạm về chất lượng TPCN thường gặp chủ yếu là: Hàm lượng không đúng với công bố, điều kiện độ ẩm không đạt, nhiễm vi sinh, bị nấm móc…

TPCN giả tràn lan trên thị trường

TPCN giả tràn lan trên thị trường

Tuy nhiên, một thực trạng đáng báo động hiện nay là nhiều loại TPCN được giới thiệu, quảng bá là sản phẩm nhập khẩu, giá thành lên đến vài triệu đồng nhưng lại được sản xuất trong nước hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Nguy hại khi sử dụng thực phẩm chức năng kém chất lượng

Khi mua phải TPCN kém chất lượng, khách hàng không chỉ phải chịu tổn thất về tài chính, mất mát từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng, nhu cầu chăm sóc bản thân không được đáp ứng mà còn phải gánh chịu nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của chính mình.

Theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y dược, việc dùng phải TPCN hàng giả, hàng nhái vô cùng nguy hiểm. Không những bệnh lý không có dấu hiệu cải thiện mà cơ thể người dùng còn xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường khác như: Tiêu chảy, ngộ độc, nôn mửa, nổi mẩn đỏ, da phồng rộp, trụy tim mạch, huyết áp giảm, khó thở….

Đau đầu chóng mặt là biểu hiện thường gặp khi sử dụng TPCN kém chất lượng

Đau đầu chóng mặt là biểu hiện thường gặp khi sử dụng TPCN kém chất lượng

Hàm lượng dưỡng chất trong TPCN kém chất lượng không được cân, đong, đo, đếm theo đúng quy chuẩn. Việc sử dụng các sản phẩm này trong thời gian dài có thể khiến cơ thể tích tụ một dưỡng chất quá nhiều, đe dọa đến hệ bài tiết, thận, là nguyên nhân gây ra các bệnh lý sỏi thận, sỏi mật….

Cách phân biệt TPCN kém chất lượng

Để hạn chế tối đa trường hợp mua phải TPCN hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, khách hàng khi lựa chọn TPCN cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Phân biệt qua mã vạch:

Nếu bạn lựa chọn TPCN nhập khẩu có thể sử dụng phần mềm đọc mã vạch (Barcode Scaner) để kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm. Ứng dụng này có thể cài đặt dễ dàng trên điện thoại để sử dụng. Các bạn chỉ cần quét mã UPC của TPCN, các thông tin sản phẩm đó sẽ xuất hiện trên Google Product Search. Nếu như mã vạch của TPCN này chưa đăng ký thì sẽ không hiện khi kiểm tra bằng phần mềm này.

Mã vạch là một yếu tố giúp người sử dụng xác định được nguồn gốc sản phẩm

Mã vạch là một yếu tố giúp người sử dụng xác định được nguồn gốc sản phẩm

Màu sắc, hình ảnh trên bao bì

TPCN hàng giả, hàng nhái thường được làm khá ẩu nên bao bì tương đối sơ sài. Hình ảnh mờ nhạt, không sắc nét, các thông tin in trên bao bì có thể mắc phải lỗi chín tả. Trong khi đó, TPCN chính hãng thì màu sắc ấn tượng, chữ in sắc nét, rõ ràng. Bằng mắt thường, khách hàng có thể quan sát và nhận biết các đặc điểm này ngay khi mua hàng.

Nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm

Tìm hiểu kĩ các thông tin về nhà sản xuất, xuất xứ của TPCN là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng. TPCN sản xuất trong nước sẽ có chất lượng khác với TPCN nhập khẩu từ nước ngoài. Khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của những tập đoàn lớn, có tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất TPCN này. Nên ưu tiên hàng Mỹ hoặc Nhật vì đây là những quốc gia sở hữu nền khoa học công nghệ nghiên cứu và sản xuất TPCN tiên tiến hàng đầu Thế Giới.

Đạt các chứng nhận uy tín

Khi lựa chọn TPCN, khách hàng nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm đã được các tổ chức quản lý chất lượng cấp chứng nhận chất lượng. Đây chính là một “màng lọc” hữu ích, giúp khách hàng nhận định được đâu là sản phẩm chất lượng, đâu là loại TPCN trôi nổi. Đặc biệt, khi mua TPCN được nhập khẩu từ Mỹ, các bạn nên quan tâm đến các chứng nhận uy tín: Chứng nhận của FDA Hoa Kỳ, chứng nhận đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất quốc tế như: cGMP, HACCP, giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc của Bộ Y tế…

 Có tem chống hàng giả

Các sản phẩm TPCN chính hãng khi bày bán trên thị trường đều có tem phụ ghi rõ đơn vị nhập khẩu và phân phối, và tem chống hàng giả của Bộ Công an.

 

avatar

Bài viết của

quinguyen

Copyright © 2020 QUOCTEHOANMY.COM. All Rights Reserved.
up