Điện thoại: 028-36.288.288
361 Lê Trọng Tấn, Sơn Kỳ, Tân Phú, TP. HCM
Tổng quan về lịch sử phát triển của thực phẩm chức năng
Tổng quan về lịch sử phát triển của thực phẩm chức năng
    Nguyễn Hồng    
  • 2018-03-17 18:37:43

Thực phẩm chức năng (TPCN) có lịch sử rất lâu đời và đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, chúng mới được biết đến nhiều hơn. Việc sử dụng TPCN cũng dần trở thành xu hướng được đa số người tiêu dùng yêu thích lựa chọn.

Theo định nghĩa của Bộ Y tế: TPCN là sản phẩm giao thoa giữa thuốc và thực phẩm, dùng để bổ sung các chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng của cơ thể con người. Tạo cho cơ thể luôn thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn gốc của TPCN

Vào năm 431 trước Công nguyên, TPCN chỉ là một ý tưởng đơn giản về thực phẩm có khả năng chữa bệnh do Hippocrates - cha đẻ của y học phương Tây nghĩ ra và được khái quát bằng câu “Hãy để thức ăn là thuốc cho bạn”.

Tiếp sau đó, vào khoảng những năm 452-536, ở Trung Quốc, người ta cũng dần dần để ý đến những công dụng của thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong cuốn “Thần nông bản thảo kinh” do Đào Hoằng biên soạn có đến 365 loài dược vật, 252 loài thực vật, 67 loài động vật và 46 loài khoáng vật, đã được liệt kê các dược tính giúp kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, đậu nành là một trong 5 loại ngũ cốc chủ yếu, được đánh giá là loại thực phẩm lành và bổ dưỡng cho cơ thể con người.

Nếu những người dân Bắc Mỹ, Ai Cập, Sumeria và Trung Quốc đã cung cấp những bằng chứng cho thấy thức ăn có thể dùng được như các vị thuốc để phòng và điều trị bệnh thì từ 5000 năm trước, người thổ dân da đỏ đã có hệ thống chữa bệnh Ayurveda, sử dụng các công dụng của thực phẩm để trị liệu. Nhiều cuộc nghiên cứu và các tài liệu được tìm thấy đã chứng mình rằng các dân tộc cổ xưa đã tận dụng khả năng điều trị của thực phẩm trong hàng ngàn năm, ví dụ điển hình như: Muối I - ốt có thể dùng để phòng ngừa và chữa bướu cổ, hoặc ăn cà rốt giúp sáng mắt hơn….

TPCN là sản phẩm giao thoa giữa thuốc và thực phẩm

TPCN là sản phẩm giao thoa giữa thuốc và thực phẩm

Đặc biệt, cột mốc đánh dấu bước phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm chứa năng là vào cuối thập niên 60 của thế kỷ XX. Một công ty ở Mỹ đã tạo ra một loại sốt phết đồ ăn có lượng axit béo không no cao nhằm làm giảm lượng cholesterol trong máu. Lúc này TPCN đã được công nhận là có tác dụng cụ thể với sức khỏe. Ngay sau đó một số nhãn hàng cũng phát triển các loại sốt tương tự để giúp các bệnh nhân giảm lượng Cholesterol trong máu. Những sản phẩm này dần dần được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nửa sau thế kỷ XX, các nghiên cứu về dinh dưỡng cũng được chú trọng hơn, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy TPCN còn nhiều hợp chất khác có tác dụng đặc biệt với sức khỏe.

Nhật là cái nôi của TPCN

Vào đầu năm 1980, ngành công nghiệp thực phẩm chức năng phát triển theo mạnh mẽ, đồng loạt mở rộng theo tiến bộ của công nghệ hiện đại.

Chính phủ Nhật bảo trợ cho ngành công nghiệp này để khai thác toàn bộ các lợi ích từ thực phẩm tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe cho con người, giảm gánh nặng chữa bệnh cho hệ thống y tế.

Đến năm 1991, Nhật Bản chính thức công bố tiêu chuẩn chứng nhận mang tính pháp lý cho các loại TPCN, đặc biệt dùng để bảo bệ sức khỏe. Trong khoảng thời gian này, Nhật Bản chính là nước dẫn đầu về ngành ngành công nghiệp TPCN và thực phẩm bổ sung trên thế giới.

Nước Nhật khuyến khích người dân sử dụng TPCN kết hợp với chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học, sinh hoạt hợp lý… giúp người dân cải thiện chiều cao một cách tối ưu nhất. Cuối cùng đất nước này đã thoát được danh xưng “Nhật lùn”.

TPCN là sản phẩm chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho gia đình bạn

TPCN là sản phẩm chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho gia đình bạn

Bộ Sức khỏe, lao động và phúc lợi của Nhật cũng khuyến cáo, mặc dù TPCN có tác dụng tốt đối với cơ thể và sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng, người dùng cần hiểu đúng về nhu cầu và mục tiêu của bản thân, đồng thời hiểu rõ công dụng và thành phần của sản phẩm mới có thể tận dụng hết được lợi ích của chúng.

TPCN chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây, trong khi đó loại sản phẩm này đã đã trở nên quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của người Nhật trong suốt hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, không ít người Việt nhầm tưởng đây là thuốc có công dụng chữa bệnh. Điều này là do các nhãn hàng phân phối tự quảng bá để tạo độ uy tín cho người sử dụng. Chính vì vậy, người tiêu dùng có nhiều sự nhầm lẫn về TPCN.

Theo khía cạnh bổ trợ tích cực, TPCN là giải phát tối ưu dùng để bù đắp nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt cũng như làm phong phú hơn các dưỡng chất cho cơ thể.

Mỹ dần vượt xa Nhật và dẫn đầu ngành sản xuất TPCN thế giới

Với sự bùng nổ về công nghệ, so với Nhật, hiện dòng TPCN tăng chiều cao của Mỹ đã  được đánh giá cao hơn. Mặc dù có xuất phát điểm sau, nhưng người Mỹ đã rất nhạy trong việc tiếp thu cái cũ và sáng tạo những cái mới để thành công. Quốc gia này cũng đầu tư khá nhiều tiền vào việc trang bị hệ thống nhà máy, đội ngũ các nhà nghiên cứu, chuyên gia, hệ thống kiểm duyệt… Một ví dụ rõ nhất cho điều này đó là Mỹ hiện đang dẫn đầu về công nghệ Nano để sản xuất ra Canxi Nano, giúp cơ thể hấp thu tối đa, xương chắc khỏe, hỗ trợ cho quá trình phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất.

Hơn nữa, khâu lựa chọn nguyên vật liệu, kỹ nghệ gia công và tiêu chí kiểm định chất lượng của Mỹ nghiêm ngặt hơn của Nhật, tất cả đều phải đạt chứng nhận của FDA Hoa Kỳ mới được lưu hành trên toàn quốc. Hiện nay, các thông tin về TPCN đã được chính phủ đính chính và người tiêu cũng cẩn trọng hơn khi mua hàng. Chính vì vậy, khi mua TPCN tăng chiều cao, người dân Việt luôn ưu tiên chọn mua các sản phẩm có đủ các tiêu chí như:

  • Có nguồn gốc, xuất xứ và thành phần rõ ràng. Để tăng chiều cao luôn chọn những sản phẩm chứa Canxi Nano và Collgen Thủy phân type II – Đây là 2 dưỡng chất giúp cơ thể hấp thu tối đa, tốt cho sức khỏe xương khớp.
  • Chọn sản phẩm do những nhà phân phối uy tín để đảm bảo mua được hàng thật và có chất lượng cao.
  • Ưu tiên chọn sản phẩm được FDA Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam chứng nhận để đảm bảo về tính an toàn và phù hợp với cơ địa người dùng.
Chia sẻ với bạn bè: