Điện thoại: 028-36.288.288
361 Lê Trọng Tấn, Sơn Kỳ, Tân Phú, TP. HCM
Quá trình nghiên cứu công thức thực phẩm chức năng
Quá trình nghiên cứu công thức thực phẩm chức năng
    Kim Ngân    
  • 2018-02-10 04:14:09

Để cho ra đời một sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) chất lượng cao cần phải có công thức độc đáo, có tính đột phá và khác biệt với những sản phẩm trên thị trường. Chính vì vậy, những công ty, tập đoàn uy tín luôn không ngại đầu tư ngân sách và nhân lực cho quá trình nghiên cứu công thức.

Quá trình nghiên cứu công thức TPCN

TPCN chính là sản phẩm có sự giao thoa giữa thuốc và thực phẩm, giúp cung cấp năng lượng, bổ sung các vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể. Sử dụng TPCN đang trở thành giải pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng không phải bất kì loại TPCN nào được bày bán trên thị trường cũng có tác dụng tốt, chỉ có những có loại có công thức tối ưu mới thật sự hiệu quả và an toàn. Quá trình nghiên cứu công thức cho một loại TPCN mới không hề đơn giản mà khá phức tạp với nhiều bước như:

Bước đầu xây dựng công thức

Mỗi công ty sản xuất TPCN đều phải có một phòng nghiên cứu và phát triển riêng, chịu trách nhiệm nghiên cứu và tạo ra những công thức mới. Trước khi bắt đầu triển khai một sản phẩm nào đó, đơn vị này phải đưa ra những “hình dung” sơ bộ về đối tượng sử dụng, thành phần, công dụng… và lấy những yếu tố này làm cơ sở để bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn.

Để tạo ra một công thức TPCN mới cần đội ngũ chuyên gia trình độ cao, nhiều kinh nghiệm

Để tạo ra một công thức TPCN mới cần đội ngũ chuyên gia trình độ cao, nhiều kinh nghiệm

Để đảm nhận nhiệm vụ này đòi hỏi phải có một đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm và vốn kiến thức phong phú. Hệ thống phòng nghiên cứu cần hiện đại, đầy đủ các loại máy móc. Tuy nhiên, tại Việt Nam, số lượng các công ty đáp ứng được tiêu chuẩn này chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Tính toán thành phần, nguyên liệu

Theo Quốc tế Hoàn Mỹ, nguyên liệu là yếu tố quan trọng cần được đề cập đến đầu tiên để tạo nên bảng thành phần cho sản phẩm. Chúng phải được kiểm tra xem có nằm trong danh mục cấm của cơ quan nhà nước hay không? Đồng thời hàm lượng của mỗi thành phần phải được tính toán đúng định mức, đáp ứng đúng theo nhu cầu hàng ngày của cơ thể và không gây ra bất kì mối đe dọa nào cho sức khỏe người dùng. Với những công thức lượng hoạt chất, cao dược liệu lớn, các nghiên cứu viên phải thử nghiệm nhiều lần mới có thể tìm được phương thức bào chế tối ưu (dạng viên, nước hay cốm…) nhằm chỉnh hương vị để che dấu các mùi vị khó chịu hay kiểm soát những phản ứng giữa các chất.

Đáp ứng đúng quy định cho công thức TPCN ở từng quốc gia

Tại mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng cho công thức TPCN. Một sản phẩm muốn được cấp phép sản xuất và lưu hành cần thì công thức phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe theo đúng yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền ở nước sở tại. Ở nước ta, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế sẽ  thành lập Hội đồng khoa học gồm các chuyên gia thuộc lĩnh vực phù hợp để tham gia thẩm định báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng sản phẩm và các bằng chứng khoa học được công bố.

Tại Mỹ, công thức của TPCN cần đáp ứng được tất cả yêu cầu về dinh dưỡng theo luật Liên Bang về Thực phẩm, Dược phẩm và mỹ phẩm và Luật phụ gia thực phẩm.

Đánh giá tác dụng của sản phẩm

Để biết sản phẩm có hiệu quả hay không, có an toàn cho người dùng hay không? Bắt buộc phải tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Bất kì sản phẩm nào không thực hiện bước này nhưng bán ra thị trường đều bị xem là vi phạm pháp luật.

Mọi loại TPCN mới bắt buộc phải tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng

Mọi loại TPCN mới bắt buộc phải tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng

Việc triển khai sản phẩm mới từ khâu nghiên cứu đến ra được sản phẩm trên thị trường trải qua nhiều bước, mỗi bước sẽ phụ thuộc khâu chuyên môn của từng phòng ban. Do đó, mọi quy trình phải luôn được kiểm duyệt gắt gao và không được xảy ra bất kì sai sót nào. Thế nên, nếu là một người tiêu dùng thông minh, chỉ nên chọn mua các loại TPCN đến từ những nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, tránh việc mua hàng trôi nổi, hàng dởm bị quảng cáo thổi phồng công dụng.

Chia sẻ với bạn bè: