Điện thoại: 028-36.288.288
361 Lê Trọng Tấn, Sơn Kỳ, Tân Phú, TP. HCM
Cảnh báo hàng giả trong thị trường TPCN Việt Nam
Cảnh báo hàng giả trong thị trường TPCN Việt Nam
    Nguyễn Hồng    
  • 2018-01-15 15:54:27

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm chức năng nổi tiếng được gắn mác sản xuất tại Mỹ, Úc, Canada… nhưng đều là hàng giả sản xuất tại Việt Nam.

Thực trạng hàng TPCN giả tại Việt Nam

Xu hướng sử dụng TPCN để bổ sung dinh dưỡng, làm đẹp, hỗ trợ phát triển chiều cao, tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật… ngày càng phát triển ở Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, thị trường TPCN Việt Nam đang càng nhộn nhịp, ước tính có hơn 20.000 sản phẩm TPCN đang được bày bán, khoảng 60% số sản phẩm này được sản xuất trong nước và 40% nhập khẩu nước ngoài (số liệu năm 2016). Tuy nhiên, không phải sản phẩm TPCN nào trên thị trường hiện nay cũng là hàng chính hãng, được các cơ quan có thẩm quyền cung cấp đầy đủ giấy tờ. Nguy hiểm hơn, tình trạng TPCN hàng giả, hàng nhái đang trở nên phổ biến và diễn biến khó lường hơn, nhất là vào thời điểm cuối năm, khi nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao.

TPCN trở thành miếng mồi béo bở để các cá nhân, đơn vị làm ăn phi pháp, vì lòng tham mà bất chấp sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng đã tiến hành làm giả, làm nhái các sản phẩm TPCN của các thương hiệu nổi tiếng. Vô số TPCN giả được sản xuất ở Việt Nam nhưng vẫn gắn nhãn mác Mỹ, Úc, Nhật…đã bị các cơ quan chức năng thu giữ. Các loại TPCN bị làm giả nhiều nhất có thể kể đến sản phẩm làm đẹp như giảm cân, sữa ong chúa, nhau thai cừu, thậm chí là cả thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư….

TPCN trở thành thực phẩm hỗ trợ quen thuộc của người Việt

TPCN trở thành thực phẩm hỗ trợ quen thuộc của người Việt

Phó giáo sư Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Hành vi gian lận sản phẩm trong lĩnh vực y tế ảnh hưởng trực tiếp tính mạng, sức khỏe người dân, đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng chống".

Nhận biết TPCN giả

Tra cứu thông tin từ Bộ Y Tế: Đầu tiên, các sản phẩm TPCN chính hãng đều phải được Cục ATTP – Bộ Y Tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Khách hàng có thể dễ dàng tra cứu thông tin sản phẩm trên website thường trực của Bộ Y Tế, theo link này: http://congbosanpham.vfa.gov.vn/HomePage.do

Kiểm tra mã vạch: Mỗi một sản phẩm khi lưu thông trên thị trường đều được dán một mã vạch riêng, có thể nói là bắt buột. Để kiểm tra mã vạch sản phẩm, khách hàng có thể dùng các công cụ tra cứu mã vạch như Barcode, Icheck để tra xuất nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu. Những sản phẩm chính hãng đã đăng ký đều dễ dàng kiểm tra được mã vạch. Ngược lại nếu như không có, chứng tỏ sản phẩm không rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ.

Tem chống hàng giả: Cách sử dụng tem chống hàng giả của Bộ Công An đã phổ biến khá lâu nên với phương pháp này, những “bộ sậu” buôn bán và sản xuất hàng giả vẫn dễ dàng làm giả tem để qua mắt người tiêu dùng. Vì vậy khách hàng nên lưu ý chọn mua các sản phẩm có Tem Chống Giả có tích hợp được SMS để xác nhận bằng tin nhắn từ tổng đài.

Ví dụ với các sản phẩm TPCN được phân phối từ Mỹ và bán bởi TVbuy, sau khi nhận hàng, khách hàng cào lớp giấy bạc trên nắp chai để lấy mã số. Sau đó nhắn tin đến tổng đài 8077 theo cú pháp dưới đây để kiểm tra hàng chính hãng.

Cú pháp kiểm tra hàng giả hàng nhái của TVBUY

Cú pháp kiểm tra hàng giả, hàng nhái của TVBUY

Giấy chứng nhận từ nước sở tại: Đối với các sản phẩm TPCN nhập khẩu, nếu là hàng chính hãng đang được bán tại Mỹ thì phải được FDA Hoa Kỳ cấp chứng nhận lưu hàng tự do. FDA - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration) là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. FDA được lập năm 1906, trụ sở chính tại White Oak, Maryland. Nếu FDA Hoa Kỳ không cấp phép thì sản phẩm đó chỉ có điều kiện xuất khẩu mà không được bán tại thị trường Mỹ (xem thêm những sản phẩm TPCN đã được FDA cấp chứng nhận tại đây). Bên cạnh đó, các sản phẩm được bán rộng rãi tại Mỹ thường có thể tìm mua trên các trang bán hàng nổi tiếng như Amazon.

FDA là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ

FDA là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ

Thực tế, để sản xuất ra sản phẩm TPCN cần yêu cầu nghiêm ngặt về nghiên cứu công thức, thành phần, công dụng và các quy định khác liên quan đến an toàn và chất lượng. Chưa kể với những sản phẩm sản xuất tại các thị trường khó tính như Mỹ, Úc hay các nước Châu Á như Nhật Bản thì khâu kiểm duyệt và chứng nhận càng khó và mất thời gian để được nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam. Sử dụng các sản phẩm TPCN chính hãng mới an toàn và đạt được hiệu quả hỗ trợ như mong muốn.

Bên cạnh việc tìm mua sản phẩm tại những địa chỉ, công ty phân phối uy tín thì khách hàng cũng cần tự trang bị cho mình những kiến thức về sản phẩm TPCN, cách phân biệt hàng thật giả để có sự lựa chọn đúng đắn và an toàn cho bản thân và gia đình.

Hạ Uyên

Chia sẻ với bạn bè:

Whoops, looks like something went wrong.

(1/1) ErrorException

file_put_contents(/home/tvbuyvne/quoctehoanmy.com/storage/framework/sessions/aKwYiKof5BSHIpP1OPGJjLWY6GNX1NE9nXFqj4at): failed to open stream: Disk quota exceeded

in Filesystem.php (line 122)
at HandleExceptions->handleError(2, 'file_put_contents(/home/tvbuyvne/quoctehoanmy.com/storage/framework/sessions/aKwYiKof5BSHIpP1OPGJjLWY6GNX1NE9nXFqj4at): failed to open stream: Disk quota exceeded', '/home/tvbuyvne/quoctehoanmy.com/vendor/laravel/framework/src/Illuminate/Filesystem/Filesystem.php', 122, array('path' => '/home/tvbuyvne/quoctehoanmy.com/storage/framework/sessions/aKwYiKof5BSHIpP1OPGJjLWY6GNX1NE9nXFqj4at', 'contents' => 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"Ig8d0UmNz0KvguNx7VL492NHct2V9ESnaePo8wwE";s:6:"locale";s:2:"vi";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:81:"https://quoctehoanmy.com/canh-bao-hang-gia-trong-thi-truong-tpcn-viet-nam-60.html";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}', 'lock' => true))
at file_put_contents('/home/tvbuyvne/quoctehoanmy.com/storage/framework/sessions/aKwYiKof5BSHIpP1OPGJjLWY6GNX1NE9nXFqj4at', 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"Ig8d0UmNz0KvguNx7VL492NHct2V9ESnaePo8wwE";s:6:"locale";s:2:"vi";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:81:"https://quoctehoanmy.com/canh-bao-hang-gia-trong-thi-truong-tpcn-viet-nam-60.html";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}', 2)in Filesystem.php (line 122)
at Filesystem->put('/home/tvbuyvne/quoctehoanmy.com/storage/framework/sessions/aKwYiKof5BSHIpP1OPGJjLWY6GNX1NE9nXFqj4at', 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"Ig8d0UmNz0KvguNx7VL492NHct2V9ESnaePo8wwE";s:6:"locale";s:2:"vi";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:81:"https://quoctehoanmy.com/canh-bao-hang-gia-trong-thi-truong-tpcn-viet-nam-60.html";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}', true)in FileSessionHandler.php (line 83)
at FileSessionHandler->write('aKwYiKof5BSHIpP1OPGJjLWY6GNX1NE9nXFqj4at', 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"Ig8d0UmNz0KvguNx7VL492NHct2V9ESnaePo8wwE";s:6:"locale";s:2:"vi";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:81:"https://quoctehoanmy.com/canh-bao-hang-gia-trong-thi-truong-tpcn-viet-nam-60.html";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}')in Store.php (line 129)
at Store->save()in StartSession.php (line 88)
at StartSession->terminate(object(Request), object(Response))in Kernel.php (line 218)
at Kernel->terminateMiddleware(object(Request), object(Response))in Kernel.php (line 189)
at Kernel->terminate(object(Request), object(Response))in index.php (line 58)